7 BÍ QUYẾT GIÚP GIAO TIẾP TIẾNG ANH LƯU LOÁT

Sau một thời gian dài sử dụng tiếng anh như ngôn ngữ thứ hai tôi đã đúc kết được 7 bí quyết giúp giao tiếp tiếng anh lưu loát như sau:

1/ Nguyên tắc đầu tiên bạn phải dành thời gian học bằng cách nghe trước, chứ không phải bằng mắt

Có nghĩa là bạn phải nghe dù không hiểu, luyện cho lỗ tai mình phải nghe cho ra từ, câu …. Không xem đáp án trước. Nhằm giúp chúng ta có thể luyện NGHE như thế, bạn có thể nghe khi bạn đang làm việc khác. Hoặc đang thư giãn, thay vì nghe nhạc tiếng Việt hay tiếng Hàn, bạn nên nghe nhạc Tiếng Anh.

2/ Bạn nên nghe những đoạn real conversation trong cuộc sống, chứ đừng bao giờ học nghe một cách nhàm chán theo sách giáo khoa

Ví dụ bạn có thể nghe radio, VOA, xem phim hoặc thậm chí là coi các buổi talkshow giao lưu trực tuyến trên truyền hình để rèn luyện kỹ năng nghe nói thực tế, thay vì học nghe một cách nhàm chán theo sách giáo khoa.

3/ Phải học thật sâu, phải nghe 1 bài hàng triệu lần.

Thậm chí người bản xứ, học cũng phải học như vậy. Họ đã nghe số lượng câu để giao tiếp hàng ngày từ trong bụng mẹ, khi họ chưa hiểu gì hết, đến khi sinh ra họ cũng phải nghe như thế đến khoảng 4,5 tháng mới hiểu rồi làm theo, 8 tháng đến hơn 1 năm mới bập bẹ nói từng chữ rồi mới có thể giao tiếp tiếng anh lưu loát trong những năm sau đó.

4/ Học cụm từ, cụm câu khi học một từ vựng mới, tình huống giao tiếp mới bạn cần học cụm từ, cụm câu chứ không học riêng lẻ từng từ

Đây là bí quyết tuyệt diệu nhất giúp bạn có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng anh. Vì nguyên tắc trong giao tiếp là phải phản xạ nhanh, bạn thử tưởng tượng khi có một tình huống giao tiếp bạn có thể trả lời ngay, không cần ráp từ thì đương nhiên trở thành người có thể giao tiếp tiếng anh lưu loát.

5/ Không cần phải học các thì tiếng anh

Vì sao tôi lại nói như vậy vì khi bạn học các thì ngữ pháp bạn sẽ tập trung và học mãi vì các thì ngữ pháp sẽ có những lúc biến chuyển linh hoạt và bạn không thể ngờ được. Bạn không phải là một chuyên gia ngôn ngữ học và bạn không cần phải nghiên cứu những vấn đề này. Vậy thì bạn phải học như thế nào ? câu trả lời nằm trong bí quyết số 6.

6/ Học tất cả các thì ngữ pháp tiếng anh thông qua các câu chuyện chứ không phải học theo sách giáo khoa

Bạn nên đọc chuyện tiếng Anh, loại truyện bạn thích.

7/ NGHE và đáp lại, đây là phương pháp luyện phản xạ khi giao tiếp tiếng anh

Học giao tiếp tiếng anh không nên nghe và lặp lại, vì khi giao tiếp là Nghe và Đáp, chứ có bao giờ ta cần phải lặp lại nguyên văn lời người khác nói đâu. Học bằng cách nghe và đáp lại sẽ dễ dàng cho chúng ta rất nhiều.
Đó là 7 quy tắc giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát trong thời gian bạn muốn
Ngoài ra bạn có thể tải các tài liệu học từ vựng, ngữ pháp, tài liệu luyện giao tiếp để tự mình có thể luyện tập theo 7 nguyên tắc trên để có thể giao tiếp tiếng anh lưu loát.
Nếu bạn muốn học theo 7 nguyên tắc này một cách bài bản và dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo: phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất.