Bí Quyết Nhớ Từ Vựng Lâu Sau Chỉ Một Lần Đọc

Liên tưởng người ăn lúa phun ra ná

Bạn đã từng có một mục tiêu “không tưởng”: thuộc 10,000 từ tiếng Anh trong 3 tháng chưa? Tôi thì đã có mục tiêu này và tính ra thì mỗi ngày cần xử >100 từ mới, và với tốc độ 3 phút/1 từ thì cần tới 5 giờ, chưa kể là học trước quên sau! Thật là khó, song nhờ có “thách thức” đó mà mình đã vô tình tìm ra cách thuộc khá vui và nhanh! Đầu tiên là một phát hiện thú vị, dưới đây là một dòng chữ tiếng Anh đã được lược đi bớt đi một số chữ cái. Bạn hãy thử xem mình có đoán được nội dung gốc không nhé

W r l d C p

Cũng không khó lắm phải không nào? Qua thí nghiệm này, bạn có thể thấy hai điều:

  1. Khả năng liên kết và “Điền vào chỗ trống” của não bộ rất siêu! (Kể cả bạn đoán không đúng não bộ vẫn tự động điền vào chỗ trống một chữ gì đó).
  2. Đôi khi nhìn vào phụ âm bạn có thể đoán hoặc nhớ ra cách viết của cả từ

Từ đây mình đã nghĩ ra bí quyết học từ vựng tiếng anh siêu độc đáo chỉ đọc một lần nhớ từ vựng mới bằng cách.

1. Liên kết hình ảnh cộng với cách phát âm

Bạn biết từ Arbalest chứ? Nghĩa của nó là cái nỏ, cái ná.

334x201xbi-quyet-nho-tu-vung-tieng-anh-sieu-lau-1.jpg.pagespeed.ic.s2nAcsyjT6

Bây giờ hãy thử áp dụng phương pháp liên kết hình ảnh cộng với cách phát âm nào! Arbalest /’ɑ:bəlist/ đọc lên sẽ kiểu như a-bơ-lít nên ta sẽ lấy 3 chữ là a b l. Để nhớ từ này mình hình dung trong đầu “một người ăn bông lúa sau đó từ lỗ mũi phun tên ra tứ tung như một cái nỏ

Hoặc nếu khả năng ngôn ngữ của bạn tốt, bạn có thể đầu tư thời gian nghĩ ra những câu vần điệu, dễ nhớ, ví dụ arbalest > a b l > ăn bơ lạc, khạc nỏ thần chẳng hạn.

Liên tưởng người ăn lúa phun ra ná2. Lược bỏ nguyên âm

Giả thử bạn cần học từ “Garlic” nghĩa là “củ tỏi”.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên hãy lược hết nguyên âm của từ này ta sẽ có G R L C. Đây sẽ là một cụm từ viết tắt gì đó rất thú vị và có liên quan tới “củ tỏi”. Sau ít giây suy nghĩ, trong đầu mình bật ra một ý tưởng thú vị…

Gà Rù Leo Cây ngã ngỏm Củ Tỏi.

Gà rù leo cây tỏi và bị ngãDù cách này khá dễ nhớ, song bạn vẫn nên nhẩm đi nhẩm lại vài lần trong đầu với những hình ảnh, hoặc tốt nhất là vẽ ngay ra!

Và thường để cho nhanh thì ta cũng có thể chỉ cần giữ phụ âm đầu khi đọc từ lên. Ví dụ Garlic /’gɑ:lik/đọc lên sẽ kiểu như Ga-Líc, suy ra chỉ cần GL là được. Thế thì lại có một ý tưởng khác!

bị do… ngủ với Củ Tỏi.

Gà bị lú do ngủ với củ tỏiVà tất nhiên, vẫn nên có một hình ảnh cho nó!

Ví dụ thú vị để mình học thuộc 5 chữ sau:

Supportive: ủng hộ

Approach: tiếp cận

Decent: lịch sự

Marvelous: tuyệt vời

Groom: chú rể

Bride: cô dâu

1 cô gái, ở 1 bữa tiệc, nhảy “gáng nàm sờ tai” và hét lớn “SƯỚNG PHẢI THẾ Ộp ộp ộp” (SuPporTive), mọi người cổ vũ và ỦNG HỘ rất nhiệt tình. Oh yeah!!! 1 chàng trai, đang ở trong 1 căn phòng, và “Anh Phóng Ra” (APpRoach) để TIẾP CẬN cô gái. khi đó, cô gái Đứng Chào (DeCent) 1 cách LỊCH SỰ. Và anh ấy, rất thích cô ý, rất là mê.“Mê Vê Lờ” (MarVeLous) luôn ý. 🙂 bởi vì cô gái ấy rất là TUYỆT VỜI. thế rồi họ yêu nhau, và cưới nhau. Chàng trai bây giờ là 1 “Gã Rể” (Groom) sánh duyên cùng 1“Bà (cô) Dâu” (Bride). Và họ sống vui vẻ, tới cuối đời.

Có rất nhiều cách học từ vựng tuy nhiên theo mình đây là một trong những bí quyết nhớ từ vựng lâu sau chỉ một lần đọc, chúc bạn thành công.

Ngoài ra bạn có thể học từ vựng theo cách của AJ Hoge, học từ vựng trong hoàn cảnh của câu đây cũng là một phương pháp giúp bạn học từ vựng nhớ mãi không quên. Tham khảo thêm tại đây

Đan Thanh