Effortless English – Những câu hỏi thuờng gặp khi học

Hoc-Tieng-Anh-voi-Effortless-English

Hỏi: Phương pháp Effortless English yêu cầu một tuần chỉ học có một bài, một tháng học 4 bài, 6 tháng học được 24 bài thì làm sao có thể nói lưu loát trong vòng 6 tháng được? Hơn nữa tôi thấy các bài ban đầu rất dễ, từ vựng quá đơn giản nên tôi đọc hiểu rất nhanh, vậy tôi có thể học nhiều bài trong một tuần được không?

Trả lời: AJ Hoge đã thực hiện khảo sát 2 nhóm sinh viên (tác giả đã cho phép các nhóm sinh viên này download free Effortless English với một vài bài học để test thử): một nhóm học một tuần 1 bài và nhóm học một tuần 3 bài. Sau 6 tháng AJ Hoge nhận thấy nhóm sinh viên học 1 tuần 1 bài họ nói trôi chảy hơn hẳn, những từ vựng nào họ chưa biết thì họ dùng cách giải nghĩa dựa vào vốn từ vựng họ đã có. Nhóm học một tuần 3 bài thì nói tiếng anh rất ngập ngừng, họ rất lay hoay khi giải thích một ý tưởng nào đó mà họ chưa có vốn từ vựng.

Bài học tiếng anh thì bạn học cả đời cũng không bao giờ hết, điều quan trọng đó là bạn nhớ được bao nhiêu những gì bạn đã học. Theo AJ Hoge thì để nói tiếng anh lưu loát không yêu cầu bạn phải có vốn từ vựng phong phú mà quan trọng đó là bạn phải nhớ được bao nhiêu những gì bạn đã học, bạn nói ra phải đúng như cách mà người bản ngữ nói, bạn cần phải phản xạ thiệt nhanh khi nghe câu hỏi và nếu bạn gặp khó khăn thì bạn phải biết cách giải thích dựa vào vốn từ vựng sẵn có của bạn.

Theo viện nghiên cứu ngôn ngữ Washington để giao tiếp chỉ cần học thuộc 800 từ thông dụng nhất. Với vốn từ này, bạn có thể viết được bài đăng trên tờ New York Times đối với tiếng Anh và trên tờ Le Monde bằng tiếng Pháp. Eran Katz – người lập kỷ lục có thể nhớ được dãy dài 500 chữ số, cho biết với 800 từ có thể làm chủ một ngôn ngữ, như vậy nếu mỗi ngày học 20 từ thì trong vòng 1 tháng có thể học được 1 ngôn ngữ (Trích bài Eran Katz – người có trí nhớ tốt nhất thế giới)

phuong-phap-hoc-tieng-anh-bang-cach-ngheHỏi: Effortless English là một phương pháp học bằng cách nghe, vậy tôi có cần phải học thêm kỹ năng Speaking, Writing, Grammer, Reading nữa không?

Trả lời: Bộ đĩa Effortless English đã bao gồm các kỹ năng: Listening, Speaking, Grammer, Reading, Writing rồi bạn không cần phải học thêm bất kỳ kỹ năng nào nữa. Giải thích cụ thể hơn như sau:

  • Học từ vựng: Tác giả thiết kế bài học Audio và Vocabulary Audio để giới thiệu và giải thích từ vựng mới. Trong 2 dạng học này, AJ Hoge sẽ hướng dẫn bạn học từ vựng ở dạng cụm từ đặt trong một câu hoàn chỉnh. Các câu hoàn chỉnh sẽ được đặt trong một câu chuyện vui để bạn dễ nhớ.

Bạn sẽ nghe được tác giả giải thích các từ vựng trong bài học bằng các cụm từ đồng nghĩa kết hợp với một ví dụ minh họa thực tế. Bạn sẽ được học từ vựng bằng cách nghe. Bạn nghe tác giả giới thiệu từ vựng và giải thích từ vựng bao nhiêu lần tùy ý cho đến khi bạn hoàn toàn hiểu rõ.

  • Kỹ năng speaking: AJ Hoge thiết kế bài học Mini Story để phát triển kỹ năng nghe nói của bạn. Trong bài học Mini Story trong bộ đĩa Effortless English, AJ Hoge sẽ kể một câu chuyện ngắn. Tiếp theo AJ Hoge sẽ đọc lại từng câu trong câu chuyện và hỏi rất nhiều câu hỏi với đủ các dạng Yes/No, Wh-How,..xoay quanh nội dung hỏi tác giả có kèm luôn câu trả lời. Sau mỗi câu hỏi bạn bấm nút ngừng Pause và trả lời câu hỏi thật nhanh, sau 1 đến 2 ngày học thì bạn có thể phản xạ trả lời câu ngay mà không cần phải nhấn nút Pause nữa. Sau khi trả lời xong bạn bấm nút Pause để nghe câu trả lời của tác giả và kiểm tra câu trả lời của bạn đúng không.

Trong bài học Ministory bạn sẽ được hỏi hàng trăm câu hỏi bằng nhiều dạng câu hỏi như Yes/No question, Who/What/Where/Why/Whose/Which, How. Việc này sẽ giúp bạn nghe lặp đi lặp lại các dạng câu hỏi nhiều lần để tạo phản xạ nghe nói tự động. Bạn được yêu cầu nghe đi nghe lại bài học Mini Story nhiều lần trong ngày và ít nhất một tuần. Bạn không cần phải ghi nhớ hay học thuộc lòng các câu hỏi và câu trả lời. Việc ghi nhớ hoàn toàn diễn ra tự động trong trí não nhờ quá trình nghe đi nghe lại lặp lại nhiều lần.

  • Kỹ năng nói đúng Grammer tự động: Để giúp bạn phát triển khả năng nói đúng văn phạm tự động, bộ đĩa Effortless English thiết kế bài học audio Point of view giúp hỗ trợ học ngữ pháp.
  • Kỹ năng Reading: Kỹ năng này có khi bạn đọc hiểu đoạn hội thoại, bài học ngày một khó hơn và dài hơn để giúp khả năng đọc của bạn phát triển hơn.
  • Kỹ năng Writing: Khi mà trình độ Grammer, Speaking, Reading, Listening, Vocabulary của bạn ngày một tốt lên thì đương nhiên khả năng viết bài của bạn cũng giỏi dần lên, bạn viết câu sẽ tự nhiên đúng cấu trúc văn phạm, câu của bạn sẽ được viết theo nhóm từ đã vô hình ăn sâu vào trí não của bạn trong quá trình bạn học. Câu tiếng anh bạn viết ra cũng hết sức tự nhiên giống như bạn viết câu tiếng việt mà không cần phải quan tâm đến ngữ pháp. Vì vậy khi mua bộ đĩa Effortless English bạn đã luyện được cả 4 kỹ năng anh ngữ mà không cần phải tốn tiền đến trung tâm nào học nữa.

Hỏi: Tôi nên dùng Mp3 Player hay máy điện thoại có thẻ nhớ để học chương trình Effortless English?

image005Trả lời: Tôi khuyên bạn nên sử dụng máy điện thoại có thẻ nhớ để học tiếng anh, bởi những thuận lợi sau:

  • Bạn đi đâu cũng mang điện thoại theo bên mình, vì vậy bạn có thể học tiếng anh ở bất cứ nơi đâu.
  • Thời gian sử dụng của pin điện thoại lâu hơn máy mp3 rất nhiều và bạn dễ dàng mua pin mới nếu bị hư.
  • Chip xử lý tín hiệu của điện thoại di động lâu hơn máy mp3 player rất nhiều vì vậy tốc độ bạn mở file audio trên máy điện thoại sẽ nhanh hơn và việc tua đi tua lại cũng dễ dàng hơn.
  • Hầu hết các điện thoại đều có màn hình màu vì vậy bạn sẽ dễ dàng quan sát được bài học trên máy.

Điểm bất lợi duy nhất khi học tiếng anh qua điện thoại di động sẽ mau hết pin hơn bình thường giải pháp đơn giản là bạn mua một cục pin dự phòng hoặc một cục sạc đa năng cộng với một đầu đọc thể nhớ để chép bài học từ máy vi tính và điện thoại và bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Nhận ngay bài học mới update của tác giả AJ Hoge năm 2013