Hướng Dẫn Viết CV Tiếng Anh Từ A Tới Z Cho Sinh Vien

CV icon

Hướng dẫn viết cv tiếng anh từ a tới z chuyên nghiệp cho sinh viên mới ra trường

1. Định nghĩa về bản lý lịch

CV là từ viết tắt của từ “CURRICULUM VITAE”, có nghĩa là ” BẢN LÝ LỊCH”. Trong đó từ Vita hoặc Vitae là phần miêu tả chi tiết tiểu sử của một người về quá trình học tập và làm việc. Nó khác với “résumé”, bản tóm tắt ngắn gói gọn trong một trang trình bày sơ lược kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn của một người.

Nguồn gốc của cụm từ “curriculum vitae” là xuất phát từ tiếng La-tinh và có nghĩa là “the course of one’s life or career.” (quá trình sống và làm việc của một người).

Bản lý lịch bao gồm những thông tin chi tiết về những khoá học chuyên ngành, kinh nghiệm về công việc hay những sản phẩm đã được xuất bản, vv… của một người nào đó.

Bản lý lịch đã được sử dụng từ rất lâu trong số những người chuyên nghiệp có trình độ học vấn cao và bây giờ đã trở nên phổ biến với những người chưa tốt nghiệp cũng như là những ngươì xin việc trong những lĩnh vực như là nghiên cứu, giảng dạy và quản lý.

Hơn thế nữa, do xu hướng sử dụng những mẫu đơn xin việc vắn tắt (thường chỉ gồm hai trang) ngày càng tăng nên những người xin việc được khuyến khích gửi kèm bản lý lịch. Vì vậy, bản lý lịch nhiều khi còn được ví như là “academic résumé” ( bản tóm tắt học thuật.)

VÍ DỤ:

CURRICULUM VITAEJUDE WESLEY GREEN
26 River Road Box
Bainbridge, GA 31728
(912) 555-3973
928, Bowdoin College
Brunswick, ME 04011
(207) 555-0922
PROFESSIONAL OBJECTIVEPh.D. in African American Studies
RESEARCH OBJECTIVE
To develop psycholinguistic profiles through study of autobiographical narratives of ex-slaves of African descent in
eighteenth-, nineteenth-, and twentieth-century America
EDUCATION
1996 B.A. Bowdoin College, Brunswick, ME
Major in African American Studies (GPA 3.7); minor in psychology (GPA 3.7) and computer science (GPA 3.6)Cumulative GPA 3.7
Candidate for high honors in African American Studies
1994–1995 Tougaloo College, Tougaloo, MS
Studied linguistics, music, and anthropology
Summer 1995 Yale University, New Haven, CT
Studied psycholinguistics, African American literature of the Colonial Period, and computerapplications for research in the humanities
COURSEWORK
African American Studies African American History
The African Diaspora
Race and Ethnicity
African American Fiction
Africa and the Slave Trade
Computer ScienceMicrocomputing Concepts Applications
Advanced Microcomputer Topics
Microsoft Networking II
Visual Basic Web Programming
PsychologyIntroduction to Psychology
Developmental Psychology
Personality
Language: A Developmental Perspective
Other Swahili
Survey of American Literature
Printmaking
Forms of Narrative
HONORS AND AWARDS
Phi Beta Kappa, Alpha of Maine. Bowdoin College, 1996Dean’s Award, seven of seven semesters, Bowdoin CollegeAbraxas Award for highest standing during first year, Bowdoin College

The George Duane Kimbrough Prize for Academic Excellence in Computer Science, Bowdoin College, 1995

The Adam Clayton Powell Scholarship for Excellence in African American Studies, Bowdoin College, 1995

SKILLS
Academic: Strong problem-solving, critical judgment, conceptualization, and research skills; effective in unstructured academic environments where initiative and creativity are encouragedLanguages: Conversant in Latin; proficient in reading Swahili and FrenchComputer: Word Processing: WordPerfect
Microsoft Word
Windows 2000Spreadsheet: ExcelProgramming: C, C++, Java (dBase III for AIX)
AFFILIATIONS
National Urban LeagueAssociation for the Study of African American Life and History
EXPERIENCE
Coach, Junior Tennis Teams, Hutto High School, Bainbridge, GA. Summer 1994Recreation Assistant/Counselor, City of Bainbridge Parks and Recreation Program, Bainbridge, GA. Summer 1993Research Assistant, Dean of Students Office, Bowdoin College. Wrote computer program for housing lottery 1994

Student Representative, Board of Proctors, Bowdoin College, 1993–1995

INTERESTS
Spirituals, philately, tennis, swimming

2. Hướng dẫn viết cv tiếng anh từ a tới z

2.1 Xác định lại cảm xúc của bạn

Quá trình viết CV có thể là một kinh nghiệm rất vui và đáng nhớ đối với các bạn vì nó giúp tăng thêm niềm tự hào về những thành tựu mà bạn đã đạt được cũng như giúp bạn nhận biết rõ hơn những kỹ năng của mình.

Chính vì vậy các bạn hãy bắt đầu quá trình này bằng sự hăng hái nhiệt tình và niềm mong muốn được chia xẻ những thông tin cá nhân của bạn. Nếu các bạn bắt đầu viết với tâm trạng lo lắng hoặc không chắc chắn về năng lực của mình thì việc viết CV sẽ khó có thể để lại những kinh nghiệm vui vẻ và đáng nhớ. Đồng thời cũng không đảm bảo được CV của bạn sẽ thật sự chất lượng.

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người khác, có thể bạn sẽ trải nghiệm sự giao thoa của những cung bậc cảm xúc từ việc thờ ơ, dửng dưng cho đến phủ nhận sự cần thiết của việc chuẩn bị CV. Rất có thể những cung bậc cảm xúc cao hay thấp của bạn sẽ ảnh hưởng đến những mặt khác của công việc. Chính vì vậy điều cốt yếu là phải nhận ra những cảm xúc của bạn về bản thân mình để tạo dựng sự tự tin giúp bạn hoàn thành quá trình viết CV một cách hiệu quả. Việc xem xét lại nội tâm, cảm xúc trước khi viết CV sẽ giúp mọi việc đi theo đúng trình tự hợp lý. Đó là điều cần thiết và nên làm.

Các bạn hãy nhận định rõ rằng quá trình chuẩn bị viết một bản lý lịch hiệu quả không đơn thuần chỉ là ghi lại những thông tin về học tập và làm việc của bạn. Thay vào đó các bạn hãy biến việc làm ấy trở thành một kinh nghiệm khiến bạn thấy thực sự hài lòng cũng như lột tả được sâu sắc cuộc sống của bạn.

Với tâm trạng đó các bạn hãy coi những bài tập dưới đây như một công cụ hữu dụng để giúp các bạn phát triển những nền tảng về cảm xúc và trí tuệ, điều đó sẽ tạo điều kiện cho bạn viết CV hiệu quả. Do việc chuẩn bị viết CV phải bắt đầu với việc phản ánh cảm xúc, bạn hãy kết nối những cảm xúc đó lại với nhau để có thể lưu giữ chúng lại. Việc làm đó bạn có thể giúp bạn tự tin để viết một bản lý lịch tốt, hiệu quả.

Tuy nhiên, các bạn hãy nhớ trong đầu rằng sự sửa chữa, xem xét lại, bổ sung và phân loại sẽ diễn ra hết sức tự nhiên. Một bản lý lịch không thể chỉ viết một lần mà phải thay đổi liên tục theo những thay đổi về học vấn, nghề nghiệp cũng như nhu cầu về công việc của bạn.

2.2 Kỹ năng tư duy kỹ càng, thấu đáo

Khi chuẩn bị bản lý lịch các bạn hãy lưu ý rằng điều quan trọng nhất là phải sử dụng “critical-thinking skills” (kỹ năng tư duy kỹ càng thấu đáo) mà các bạn đã đúc kết đựơc qua quá trình học tập.

Chỉ có một số ít người nhận biết đựơc rằng họ đã nắm bắt được kỹ năng tư duy kỹ càng, thấu đáo trong quá trình học tập để giành được học vị cao. Ta hãy lấy kỹ năng phân tích làm ví dụ. Sau khi tốt nghiệp, một người có thể đạt được kỹ năng phân tích như giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Như ở môn Sinh vật, kỹ năng phân tích sẽ đựơc dần dần hình thành qua việc tham gia những khoá học để rèn luyện trí óc, thực nghiệm ở các phòng thí nghiệm, viết báo cáo dựa trên quan sát thực tế và sử dụng tài liệu để xem xét lại những điều kiện. Những kỹ năng này đã đựơc dùng đến khi họ bắt đầu viết CV và xem xét lại toàn bộ đời sống và công việc của họ.

Các bạn hãy làm bài kiểm tra được đưa ra ở cuối bài giảng để xem xét lại về cuộc sống cũng như là công việc của bạn. Khi làm bài tập các bạn hãy nhớ kiểm tra kỹ càng những kỹ năng mà bạn đã lĩnh hội được qua quá trình học tập và làm việc .

3. BÀI TẬP

Bài tập dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những cảm xúc của mình về quá trình viết CV. Để bắt đầu các bạn hãy tìm cho mình một chỗ yên tĩnh và đưa ra cho mình một định mức thời gian phù hợp. Các bạn hãy sử dụng những khoảng trống dưới đây để ghi lại câu trả lời của bạn.

1. Các bạn hãy miêu tả lại cảm xúc của mình khi bắt đầu viết CV:
2. Các bạn hãy liệt kê ra những điểm mạnh của mính và những phạm vi mà mỗi điểm mạnh được biểu đạt:
3. Điều cốt yếu là các bạn phải đối diện được với bất kỳ sự khó khăn, không thoải mái hay những cảm xúc tiêu cực về kết quả học tập cũng như kinh nghiệm làm việc cuả bạn. Các bạn hãy viết tất cả những cảm xúc ấy ra rồi đặt chúng sang một bên. Các bạn hãy lưu ý không được nhìn lâu, chăm chú vào những điểm ấy.
4. Bây giờ các bạn hãy tự hỏi mình lý do bạn viết CV:

Trên đây là một số hướng dẫn viết cv bằng tiếng anh, hy vọng có thể giúp các bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng và các bạn đừng quên theo dõi các bài viết các mẫu cv bằng tiếng anh cho từng chuyên ngành mà chúng tôi sắp tặng đến các bạn nhé.

Tuy nhiên để có thể giao tiếp tốt bằng tiếng anh trong buổi phỏng vấn tham khảo tại đây

 

Thanh Lan