Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Qủa

Bạn muốn giao tiếp tiếng anh lưu loát, trôi chảy, bạn đang tìm kiếm các cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Bạn nghĩ để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả chỉ cần luyện tập chăm chỉ có thể thành công. Tuy nhiên, cách suy nghĩ này không hẳn sai nhưng chắc chắn không đúng bạn muốn học giỏi điều gì bạn cần phải xác định rõ mục đích bạn học tiếng anh là gì, từ đó bạn sẽ tìm cách học tiếng anh sao để đạt được mục tiêu.

Đọc đến đây tôi chắc chắn bạn đang suy nghĩ vậy làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Tôi xin chia sẽ một số cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả sau:

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả thứ nhất:

Sử dụng những kiến thức bạn đã biết: Khi đứng trước một tình huống cần vận dụng đến tiếng Anh, bạn có thể nghĩ về những thông tin có liên quan đến chủ đề này, và ngôn ngữ bạn có thể sử dụng trong hoàn cảnh đó. Bạn có thể nghĩ đến những từ, cụm từ, mẫu câu, những thông tin mà bạn đã biết về chủ điểm hay những thông tin mà bạn sẽ sử dụng …

Ví dụ: Nếu bạn muốn mua một chiếc vé xem hoà nhạc, bạn hãy tự hình thành trong đầu những đoạn hội thoại nhỏ với người bán vé, ví dụ hỏi về ngày, giờ cũng như giá cả bằng tiếng Anh. Nếu bạn đang đọc một bản dự báo thời tiết bằng tiếng Anh, hãy nghĩ đến những điều bạn biết về những bản dự báo thời tiết như vậy- những loại thông tin mà bạn có thể bắt gặp (nhiệt độ, lượng mưa, nắng…)

Mặc dù có thể là bạn mới học tiếng Anh nhưng bạn đã tích lũy được một lượng tri thức nền nào đó, dù bằng tiếng Anh hãy tiếng mẹ đẻ. Hãy tận dụng tối đa kiến thức đó để phát huy sự liên tưởng của mình. Những thứ đó sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng. Nó cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn đấy.

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả thứ hai:

Mỗi sáng thức dậy trước khi đi làm bạn hãy cố gắng học thuộc vài từ vựng và hãy dùng những từ bạn vừa học để viết ra thành 1 đoạn văn ngắn hay tối thiểu là 1 câu văn. Điều này sẽ giúp cho bạn nhớ lâu và dễ dàng biết cách vận dụng chúng vào tình huống nào.

Khi đến công ty bạn có thể cùng một người bạn nào đó cũng có nhu cầu học anh văn giống bạn hai người sẽ đàm thoại với nhau bằng tiếng anh với những câu đơn giản. Từ từ như vậy bạn sẽ có được 1 vốn từ vựng cần thiết.

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả thứ ba:

Đặt câu hỏi: mỗi ngày bạn hãy thực tập lắng nghe và nói tiếng anh trên báo đài hay trên trang web, nó sẽ giúp bạn tăng kỹ năng nghe nói tiếng anh, hơn nữa bạn có thể học cách phát âm. Bạn cũng cần học các thành ngữ tiếng anh và các câu giao tiếp phổ biến hay cách thành lập cụm từ, cụm động từ.

Nếu bạn cần sự trợ giúp và không hiểu một vấn đề gì, đừng ngại ngần hỏi những người xung quanh

Ví dụ: Giáo viên đưa ra một từ không quen thuộc như từ “accountant” (kế toán viên), khi học về chủ đề nghề nghiệp. Bạn có thể tìm ra ý nghĩa của từ đó bằng cách đặt các câu hỏi như: “Người đó làm việc ở nông thôn hay thành phố? Người đó có làm việc liên quan đến tiền không?” Hỏi những câu hỏi càng cụ thể, bạn càng có thể nhanh chóng đến được với thông tin mình cần. Đôi khi một số câu hỏi quá chung chung như “Nó có nghĩa là gì?” sẽ không cho bạn câu trả lời chính xác

Biết cách đặt câu hỏi giúp bạn trở thành một người ham học hỏi, hoạt bát và cầu tiến. Khi tích cực tham gia vào một lớp học, chắc chắn là bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn đồng thời cũng được giáo viên và bạn bè đánh giá cao hơn nữa.

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả thứ tư:

Phương pháp từ khóa: Đây là một phương pháp ghi nhớ bằng hình ảnh rất thú vị giúp bạn nhớ được các từ mới

Bước 1: Nghĩ ra một “từ khoá” bất kỳ mà phát âm giống từ mới đó, và tưởng tượng nó bằng hình ảnh.

Bước 2: Nghĩ đến hình ảnh mà mô tả ý nghĩa của từ mới hoặc thông tin đó.

Bước 3: Hình thành một mối liên kết các bức tranh lại với nhau ở trong đầu của bạn. Những bức tranh kỳ quặc một chút có khi lại làm cho bạn dễ nhớ và nhớ lâu hơn đấy.

Ví dụ: Một từ tiếng Nga: Stariy; có nghĩa là già. Bạn có thể liên tưởng một hình ảnh: một ngôi sao trên bầu trời với khuôn mặt của một cụ già râu tóc bạc phơ.

Sử dụng phương pháp “từ khoá” tức là bạn đã tự mình tạo ra một sợi dây liên hệ bằng hình ảnh giữa cách phát âm và ý nghĩa của một từ mới bất kỳ. Tất nhiên là bạn không chỉ khắc sâu từ mới đó vào trong đầu mà còn có thể phát huy trí tưởng tượng của mình nữa.

Trên đây chỉ là một số chiến lược giúp bạn tham khảo. Mỗi người có thể tự xây dựng cho mình những chiến lược riêng phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra trong việc học tiếng Anh. Nhưng điều có ý nghĩa nhất đó chính là bạn hãy kiên trì, bền bỉ theo đuổi những chiến lược đó thì chắc chắn thành quả đang ở trong tầm tay bạn rồi đấy!

Trên đây là một số cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, bạn có thể đọc và suy ngẫm lựa chọn cho mình một cách học hiệu quả nhất hoặc có thể kết hợp tất cả các cách và đem lại hiệu quả học tiếng anh giao tiếp nhất.

Một số mẫu tiếng anh giao tiếp thông dụng trong cuộc sống

 

Vân Thanh