Làm Thế Nào Để Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn

Tap phat am tieng anh chuan

Cách học tiếng anh hiệu quả nhất chính là phải phát âm tiếng anh chuẩn. Vậy làm thế nào để phát âm tiếng anh chuẩn như người nước ngoài bạn hãy đọc và áp dụng phương pháp dưới đây

Buớc 1: Nghe và nhắc lại

Hãy nghe văn bản được đọc chính xác. Có rất nhiều đĩa và chương trình dạy tiếng Anh bao gồm các văn bản bằng tiếng Anh mà bạn có thể đọc và nghe cùng một lúc. Lắng nghe và đọc cùng để phát âm chính xác các từ. Khi đĩa CD hay DVD là bật lên, hãy đọc cùng và nói những từ mà đang được đọc bởi người nói trên đĩa để học đựợc cách phát âm chính xác luôn. Đây là một trong những cách học tiếng anh hiệu quả được áp dụng tại nhiều nơi trên thế giới

Buớc 2: Tập nói một mình

Hãy tập nói trước gương bởi khi nói tiếng Anh đòi hỏi miệng của một người di chuyển theo những cách cụ thể. Tập nói trước gương có thể giúp một người phát triển đúng các cử động của lưỡi, môi và hàm. Ví dụ như:

– Nguyên âm (vowels): lưỡi nằm giữa khoang miệng, và không chạm vào bất cứ bộ phận nào trong miệng.

– Phụ âm (consonants): 3 nhóm:

+ môi (lips): để phát âm, 2 môi phải chạm nhau, ví dụ “M”, “B”, “P”; hoặc môi phải chạm răng, ví dụ “V”,”F”.

+ sau răng (behind the teeth): lưỡi chạm phần sau của hàm trên, ví dụ “N”, “L”, “D”,…

+ họng (throat): âm đi từ cuống họng (khi phát âm phải cảm thấy cuống họng rung), ví dụ “H”, “K”,…

Hãy dành vài phút mỗi ngày để tự mình tập phát âm các từ rồi tăng lên câu tồi một đoạn văn.

Buớc 3: Đọc nhiều

Bạn hãy đọc thật nhiều là cách giúp bạn luyện phát âm tiếng anh chuẩn. Hãy đọc to các từ trong một cuốn sách hay tạp chí nào đó. Mặc dù điều này nghe có vẻ buồn cười, nhưng có một thực tế là một người càng nói to bao nhiêu thì anh ta có thể nghe thấy giọng mình rõ hơn bấy nhiêu và khi đó có thể phát hiện lỗi của mình tốt hơn. Người học cũng có thể sử dụng một máy ghi âm để ghi lại lời nói và lắng nghe lại nó để tìm ra lỗi và chỉnh sửa cho lần sau. Ví dụ trong đoạn văn: “In a city of secret economies, few are as vital to the life of New York as the business of nannies, the legions of women who emancipate high-powered professionals and less glamorous working parents from the duties of daily child care”. Bạn đọc chúng khoảng 3 lần bạn sẽ thấy các từ trong đoạn văn này bạn sẽ phát âm tốt hơn rõ rệt.

Buớc 4: Hỏi xin lời khuyên

Hãy nhờ một người bản xứ lắng nghe bạn khi bạn nói. Hãy làm lại theo nhận xét mà người bản xứ chỉ dẫn cho bạn. Tốt nhất là hỏi người bản xứ sửa cho bạn vào cuối mỗi câu để bạn có thể sửa được ngay những lỗi phát âm mắc phải ngay lúc đó. Nếu bạn không tìm được một người bản xứ nào thì bạn có thể hỏi các thầy cô giáo hay bạn bè học khá hơn và nhờ họ giúp đỡ. Bạn sẽ thấy việc để người khác lắng nghe mình nói là rất cần thiết.

Xin loi khuyen hoc tieng anh

Với 4 bước trên bạn có thể luyện phát âm tiếng anh chuẩn như người nước ngoài. Bạn phải cố gắng luyện phát âm tiếng anh chuẩn nhé vì đây là cách học tiếng anh hiệu quả nhất đấy. Chỉ khi bạn nghe chuẩn phát âm chuẩn bạn tự nhiên sẽ nói và viết lưu loát, vì vậy thay vì đi tìm các cách học tiếng anh hiệu quả thì bạn hãy bắt đầu ngay từ bây giờ để luyện phát âm tiếng anh chuẩn.

Video hướng dẫn luyện phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

Vân Thanh