Phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả

Trước khi bắt đầu đọc phương pháp học từ vựng nhanh và hiệu quả. Bạn hãy tự hỏi mình:

  • Bạn đã thực sự quyết tâm học tiếng anh chưa.
  • Bạn có sẵn sàng bỏ ra 1 ngày một tiếng để học anh văn không?
  • Bạn sẽ kéo dài động lực ngày nào cũng học anh văn trong bao lâu?
  • Bao lâu bạn sẽ đạt được mục tiêu, nếu không đạt được mục tiêu bạn sẽ làm gì…

Nếu bạn đã có tất cả câu trả lời và hạ quyết tâm bằng mọi giá học tiếng anh bạn nên đọc bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề từ vựng một cách triệt để nhất nhưng bạn cũng nên nhớ rằng một phương pháp dù hay bá đạo đến chừng nào nếu bạn không chịu học cũng trở thành vô nghĩa không có tác dụng gì cả.

1. Phương pháp học theo đặc tính ngôn ngữ

– Sử dụng các tiếp vĩ ngữ hoặc tiếp đầu ngữ để học từ phái sinh. Ví dụ : co- : cùng nhau, hợp sức –> coworker (đồng nghiệp), collaborate (cộng tác)…

– Học từ và liên tưởng đến từ đồng nghĩa cũng như trái nghĩa của từ đó (nếu có)

2. Phương pháp 5 bước 7 lần nhớ từ

+ Bước 1 : Đọc to với phát âm chuẩn từ mà bạn cần học : Khi chuẩn bị học một từ mới nào đó, bạn nên mở từ điển điện tử như kim từ điển hay từ điển Lạc Việt hoặc cũng có thể chọn từ theo đoạn hội thoại của người bản xứ để nghe và lặp lại chính xác cách phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà trong danh sách học một ngày của bạn.

+ Bước 2: dùng các mẹo như liên tưởng từ có âm gần giống (homophonic method), phân giải từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả spelling(cách đánh vần). Ví dụ : run thì liên tưởng đến chữ run trong tiếng Việt, hoặc cách phân giải từ cho các từ như chalkboard (bảng viết bằng phấn) = chalk (phấn) + board (bảng).v.v…

+ Bước 3: Hồi tưởng hai chiều Việt Anh. Nghĩa là đọc từ tiếng Anh nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Việt, sau đó đọc từ tiếng Việt nghĩ trong đầu nghĩa tiếng Anh.

+ Bước 4: Chuỗi (series) tức thông qua liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh có từ đang học để nhớ từ.

+ Bước 5: Đặt câu, tức là dùng từ đang học viết thành câu.

+ Cuối cùng là 7 lần ôn lại từ :

Lần 1/ Nhìn lại danh sách từ của ngày đó sau 20 phút tính từ lúc học xong.Lần 2/ sau 1 tiếng.Lần 3/ Sau 2 tiếng.Lần 4/ Sau 1 ngày.Lần 5/ Sau 1 tuần.Lần 6/ Sau 1 tháng.Lần 7/ Sau 3 tháng.

Nghĩa là khi lập danh sách từ cho từng ngày, bạn nhớ đánh dấu số thứ tự danh sách rồi sau khi học xong bạn ghi giờ nào và ngày nào ôn lại danh sách nào.

3. Phương pháp tỉ mỉ hóa từ vựng

Phương pháp này dựa theo thuyết tỉ mỉ hóa thông tin trong quá trình xử lý thông tin của não bộ đã được nêu trong bộ môn tâm lý giáo dục. Bao gồm các mẹo như sau :

– Thị giác hóa từ vựng : nghĩa là bạn gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì đương nhiên là dễ, nếu từ là động từ, hoặc tính từ thì đòi hỏi sự sáng tạo của chính bạn. Ví dụ : obesity (béo phì) thì chữ ob đầu nhìn như người bụng bự, béo ú.v.v…

– Hoặc bạn cũng có thể chia từ thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích tỉ mỉ từ đó. Ví dụ : lineage (huyết thống) = line (đường vạch) + age (thế hệ, tuổi tác) = huyết thống là đường nối các thế hệ trong gia đình .v.v…

– Sử dụng mindmap (sơ đồ ý) để vẽ sơ đồ các từ có nghĩa liên quan.

Với 3 phương pháp tuyệt diệu trên kết hợp vời lòng quyết tâm của bạn, bạn có thể nhờ từ vựng một cách nhanh và hiệu quả đến bạn cũng bất ngờ.

Tiến sĩ thông thái